TRƯỜNG THCS XÃ THANH LUÔNG TỔ CHỨC TẬP HUẤN KỸ NĂNG THÚC ĐẨY QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VỚI CÁC VẤN ĐỀ VỀ TRẺ EM NĂM 2019

Thứ sáu - 11/10/2019 00:00

Sáng ngày 11/10/2019, tại trường THCS xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên tổ chức tập huấn kỹ năng thúc đẩy sự tham gia của trẻ em với các vấn đề về trẻ em cho 342 học sinh và toàn thể giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Tới dự buổi tập huấn có đồng chí Phạm Thị Hồng Liên - Phó Trưởng ban thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội tỉnh Điện Biên, đồng chí Vũ Thị Lệ - Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên, đồng chí Đặng Thị Ngọc Hà Phó Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, thầy Nguyễn Đức Hồng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Buổi tập huấn đã diễn ra với các nội dung: Giới thiệu về sự tham gia của trẻ em (Khái niệm về sự tham gia; mục đích và vai trò tham gia của trẻ em; hình thức tham gia của trẻ; và điều kiện cần thiết cho sự tham gia của trẻ). Quyền tham gia của trẻ theo Công ước quốc tế và Luật Việt Nam. Tiến trình, phương pháp và công cụ để thúc đẩy sự tham gia của trẻ trong các hoạt động bảo vệ trẻ em từ đó áp dụng vào thực tiễn hoạt động của các tổ chức. Phương pháp giám sát và đánh giá sự tham gia của trẻ trong bảo vệ quyền trẻ em. Chia sẻ các tấm gương điển hình về sự tham gia của trẻ em trong bảo vệ trẻ em.

Với phương pháp tập huấn lấy học sinh làm trung tâm, chủ yếu hướng dẫn học sinh thực hành các kỹ năng thúc đẩy sự tham gia của trẻ. Sử dụng các công cụ trực quan và các tư liệu thực tế để giúp học sinh dễ hiểu và học hỏi các bài học từ thực tiễn.

Buổi tập huấn đã giúp các em học sinh hiểu rõ các kiến thức cơ bản về sự tham gia của trẻ em và các điều khoản liên quan đến quyền tham gia của trẻ em theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật trẻ em Việt Nam. Trang bị cho mình các các kỹ năng, phương pháp và công cụ thúc đẩy sự tham gia của trẻ em trong các hoạt động bảo vệ trẻ em. Biết được các phương pháp giám sát và đánh giá sự tham gia của trẻ em.

Người viết tin bài: Trần Thị Tùng